Biện pháp phòng ngừa bệnh cận thị ngày càng gia tăng ở trẻ nhỏ

Đến năm 2050, một nửa số người trên thế giới sẽ phải vật lộn với chứng cận thị. Các nhà khoa học không thể xác định chính xác nguyên nhân của sự gia tăng trong các trường hợp song24h.net. Kiểm tra mắt, nghỉ ngơi trực quan và thậm chí các trò chơi vui nhộn có thể giúp giảm nguy cơ cận thị nặng ở trẻ em.

Nhiều trẻ em bị cận thị hơn bao giờ hết. Tổ chức Y tế Thế giới dự đoán rằng đến năm 2050, hơn một nửa số người trên thế giới sẽ phải vật lộn với chứng cận thị hay còn gọi là cận thị.

Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Archives of Ophthalmology cho thấy tỷ lệ mắc bệnh cận thị ở người Mỹ từ 12 đến 54 tuổi đã tăng từ 25% trong những năm 1970 lên gần 42% chỉ ba mươi năm sau đó. Xu hướng đang tiếp tục.

Xu hướng bao phununet đang được quan tâm vì những ảnh hưởng lâu dài của cận thị. Xu hướng đang được quan tâm vì việc sử dụng màn hình kỹ thuật số có thể góp phần vào nó. Nhưng xu hướng đáng lo ngại nhất bởi vì các chuyên gia không biết điều gì đằng sau sự gia tăng trong các trường hợp.

Biện pháp phòng ngừa bệnh cận thị ngày càng gia tăng ở trẻ nhỏ

Hiểu rõ bệnh cận thị

Di truyền có thể đóng một phần nào đó trong bệnh cận thị. Nếu một hoặc cả hai cha mẹ đều bị cận thị, thì khả năng cao là con họ cũng sẽ bị cận thị. Xem thêm, cách dạy con trai bướng bỉnh

Môi trường cũng đóng một vai trò trong việc phát triển tật cận thị. Sử dụng màn hình truyền hình kỹ thuật số và điện thoại di động trong thời gian dài có thể gây ra. Mặc dù mối tương quan giữa việc sử dụng màn hình và sự trưởng thành của cận thị là khác nhau, nhưng hành động lại gần màn hình có thể là một nguyên nhân chính. 4

Đồ điện tử cũng có thể gián tiếp góp phần gây ra tình trạng này bằng cách khiến trẻ ít có thời gian ở ngoài trời. Dopamine , đã được chứng minh là có tác dụng kiểm soát độ dài của mắt, được kích thích bởi ánh sáng mặt trời. 1 Nếu không có sự trợ giúp của mặt trời, mắt có thể tiếp tục bị dài hơn, dẫn đến trường hợp cận thị nặng hơn. Đứa trẻ có thể nhìn thấy mọi thứ ở gần nhưng gặp khó khăn với việc nhìn thấy các vật thể từ xa.

Việc dành nhiều thời gian hơn trong nhà và trên màn hình đã được phóng đại trong đại dịch COVID-19, dẫn đến việc trẻ em có ít thời gian phơi nắng hơn. Kết quả từ một cuộc khảo sát năm 2020 cho thấy khoảng 48% số người được hỏi cho biết con cái của họ dành hơn 6 giờ mỗi ngày để trực tuyến. Con số đó thể hiện sự gia tăng gần 500% so với thời gian trước đại dịch.

Các nhà khoa học nhận thức được những sự thật này và thừa nhận vai trò của chúng đối với bệnh cận thị. Tuy nhiên, với một số kết quả nghiên cứu hỗn hợp, họ không thể kết luận rằng sự gia tăng cận thị là do những lý do này. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là cha mẹ phải biết cách giám sát các vấn đề của con mình.

Bạn cần làm gì tránh con cận thị

Đối với các trường hợp bệnh lý cũng vậy, việc phát hiện bệnh ngay từ đầu là rất quan trọng. Nếu con bạn bắt đầu gặp vấn đề với việc nhìn các vật ở xa hoặc xem bảng thông minh ở trường, đó có thể là dấu hiệu của vấn đề. Nheo mắt để xem ti vi, ôm sách sát mặt, đau đầu dai dẳng và thậm chí trượt điểm cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề về thị lực.

Loading...

Việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng, vì cận thị tiến triển nhanh hơn ở trẻ nhỏ và việc khởi phát sớm có nghĩa là tiến triển nhiều năm hơn.

– WILLIAM T. REYNOLDS, OD

Nhân viên y tế cũng có thể nhận ra một vấn đề, đó là lý do tại sao bạn nên đưa trẻ đi khám mắt thường xuyên. Các Hiệp hội Optometric Mỹ khuyến cáo việc đánh giá tầm nhìn ban đầu lúc 6 đến 12 tháng và một cuộc kiểm tra toàn diện giữa 3 tuổi và 5 tuổi Từ thời điểm đó trở đi, con sẽ nhận được các kỳ thi tầm nhìn hàng năm.

William T. Reynolds, OD , Chủ tịch Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ khuyên: “Việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng, vì cận thị tiến triển nhanh hơn ở trẻ nhỏ và việc khởi phát sớm có nghĩa là sẽ tiến triển thêm nhiều năm nữa” .

Biện pháp phòng tránh

Ngoài việc kiểm tra thị lực của con bạn hàng năm, bạn có thể thực hiện các bước để chẩn đoán cận thị. Điều này đặc biệt quan trọng nếu con bạn phải làm nhiều việc trong thời gian gần.

Một khuyến nghị dựa trên sự đồng thuận giữa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt là tuân theo quy tắc 20-20-20: Cứ sau 20 phút, hãy tạm dừng công việc ‘ở gần’ của bạn và nhìn vào thứ gì đó cách xa 20 feet trong 20 giây.

– AMY HUTCHINSON, MD

Amy Hutchinson cho biết: “Một khuyến nghị dựa trên sự đồng thuận giữa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt là tuân theo quy tắc 20-20-20: Cứ sau 20 phút, hãy tạm dừng công việc ‘ở gần’ và nhìn vào thứ gì đó cách xa 20 feet trong 20 giây,” MD , giám đốc nhãn khoa nhi tại Trung tâm Mắt Emory.

Tiến sĩ Reynolds cũng khuyên bạn nên hạn chế thời gian trên màn hình kỹ thuật số, dành thời gian ở ngoài trời để đón nhiều ánh nắng hơn, và thậm chí chơi các trò chơi sẽ khuyến khích trẻ tập trung vào các đối tượng khác nhau, như I-Spy. Các hoạt động giúp phối hợp tay và mắt, chẳng hạn như bóng đá hoặc đá bóng, cũng có lợi.

Bảo vệ sức khỏe tương lai

Không phát hiện và điều trị các vấn đề về thị lực của trẻ không chỉ có thể ảnh hưởng đến thị lực của trẻ hiện tại mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ trong tương lai.

“Công chúng phải hiểu rằng nó không chỉ là bản thân tật cận thị, thường có thể dễ dàng điều trị bằng kính đeo hoặc kính áp tròng. Trên thực tế, khi độ cận thị tăng lên thì độ cận thị cao và do đó có nguy cơ bị các biến chứng cận thị, bao gồm bong võng mạc, đục thủy tinh thể sớm, tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng cận thị, ”Tiến sĩ Reynolds kết luận.

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn

Sự gia tăng các trường hợp cận thị đang được quan tâm. Tuy nhiên, tin vui là có những biện pháp đơn giản mà cha mẹ có thể thực hiện để giảm nguy cơ cận thị nặng của con mình. Các biện pháp phòng ngừa nhỏ bây giờ có thể tạo ra sự khác biệt có thể đo lường được đối với sức khỏe của họ sau này.

Loading...