Bộ nhớ ngoài là gì? Chức năng & vai trò của bộ nhớ ngoài

Cùng là một bộ phận nằm trong hệ thống bộ nhớ nhưng chức năng của bộ nhớ trong và bộ nhớ ngoài lại khác nhau. Vậy bộ nhớ ngoài của máy tính là gì? Chúng có chức năng gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của https://song24h.net/ để biết đáp án!

1. Bộ nhớ ngoài là gì? Giải đáp

Bộ nhớ ngoài (external memory) là một loại bộ nhớ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu lớn và dài hạn, và nó không được tích hợp trực tiếp vào bên trong máy tính. Các loại bộ nhớ ngoài phổ biến nhất hiện nay là ổ cứng ngoài, USB, thẻ nhớ và đĩa Blu-ray.

Bộ nhớ ngoài là gì? Giải đáp

Bộ nhớ ngoài có nhiều ưu điểm so với bộ nhớ trong (internal memory) của máy tính, bao gồm:

Loading...
 • Dung lượng lưu trữ lớn hơn: Bộ nhớ ngoài có thể có dung lượng lưu trữ lớn hơn nhiều so với bộ nhớ trong của máy tính. Vì vậy, nó thường được sử dụng để lưu trữ các tệp dữ liệu lớn như phim, video hoặc bộ sưu tập hình ảnh.
 • Độ tin cậy cao: Một số bộ nhớ ngoài, như ổ đĩa cứng ngoài, có khả năng chống sốc và chống nước, giúp bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi các rủi ro vật lý.
 • Khả năng di động: Bộ nhớ ngoài như USB hay thẻ nhớ có thể dễ dàng mang theo và sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau.
 • Dễ dàng sử dụng và cài đặt: Hầu hết các bộ nhớ ngoài chỉ cần kết nối với máy tính và có thể sử dụng ngay lập tức, không cần cài đặt phức tạp.

Tuy nhiên, việc sử dụng bộ nhớ ngoài cũng có một số hạn chế, bao gồm:

 • Tốc độ truy xuất chậm hơn: So với bộ nhớ trong, tốc độ truy xuất dữ liệu của bộ nhớ ngoài thường chậm hơn nhiều, đặc biệt khi bạn truy cập vào các tệp dữ liệu lớn.
 • Dễ bị hỏng: Bộ nhớ ngoài có thể dễ dàng bị hỏng do các rủi ro vật lý hoặc chương trình độc hại. Do đó, việc sao lưu dữ liệu thường xuyên là cần thiết để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn.

2. Bộ nhớ ngoài của máy tính có chức năng gì?

Bộ nhớ ngoài của máy tính có chức năng gì?

Bộ nhớ ngoài (hay còn gọi là lưu trữ ngoài) của máy tính có nhiều chức năng như sau:

Xem thêm: Hướng dẫn cách diệt Virus cho máy tính đơn giản hiệu quả nhất

Xem thêm: Bộ nhớ đệm là gì? Vai trò của bộ nhớ đệm có tác dụng như thế nào

 • Lưu trữ dữ liệu: Bộ nhớ ngoài được sử dụng để lưu trữ các tập tin dữ liệu, chương trình, hệ điều hành, tài liệu văn phòng, hình ảnh, video, âm thanh và nhiều loại dữ liệu khác. Với bộ nhớ ngoài, bạn có thể lưu trữ dữ liệu lớn hơn so với bộ nhớ trong của máy tính.
 • Sao lưu dữ liệu: Bộ nhớ ngoài cũng được sử dụng để sao lưu dữ liệu quan trọng. Bạn có thể lưu trữ các bản sao dự phòng của tập tin và dữ liệu quan trọng trên bộ nhớ ngoài để đảm bảo rằng bạn không mất dữ liệu trong trường hợp máy tính bị hỏng.
 • Tăng dung lượng lưu trữ: Khi dung lượng lưu trữ trong bộ nhớ trong của máy tính đầy, bộ nhớ ngoài có thể được sử dụng để tăng dung lượng lưu trữ.
 • Di chuyển dữ liệu: Bộ nhớ ngoài có thể được sử dụng để di chuyển dữ liệu giữa các máy tính hoặc thiết bị khác nhau. Ví dụ, bạn có thể sao chép dữ liệu từ máy tính cá nhân của mình sang máy tính xách tay hoặc thiết bị lưu trữ di động.
 • Tăng tốc độ máy tính: Ngoài các ổ cứng thông thường, bộ nhớ ngoài còn có các loại ổ đĩa tốc độ cao như ổ đĩa SSD (Solid State Drive) hoặc ổ đĩa cứng SSD M.2. Các loại ổ đĩa này có tốc độ đọc/ghi dữ liệu nhanh hơn so với ổ đĩa thông thường, giúp tăng tốc độ máy tính và thời gian tải ứng dụng, tập tin nhanh hơn.

Hy vọng những kiến thức chia sẻ trên đây sẽ giúp mọi người biết được bộ nhớ ngoài là gì cũng như các tính năng & vai trò của bộ nhớ ngoài. Đừng quên cập nhật thêm nhiều kiến thức về công nghệ khác tại chuyên trang của chúng tôi nhé.

Loading...