Càng có nhiều bạn bè, điểm số hài lòng với cuộc sống càng thấp

“Mạng xã hội có nhiều tác động đến người dùng ở cả hai khía cạnh tích cực và tiêu cực. Nhưng trong giới hạn nghiên cứu tập trung vào học sinh THPT và sinh viên. Các số liệu đưa ra cho thấy tác động tiêu cực nhiều hơn”

Loading...

Thị trường hấp dẫn đối với Facebook là Việt Nam. Khi  hệ thống mạng xã hội này thống kê cho thấy hiện có 46 triệu người dùng Việt Nam với độ tuổi ngày càng trẻ hoá. Trong đó, tương tác nhiều nhất ở phổ tuổi từ 13 – 19 và 30 – 39 tuổi.

               Facebook đang là mạng xa hội thu hút giới trẻ Việt Nam trong top của thế giới

Tâm lý xã hội với mạng xã hội

Sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội. Đã dẫn đến hình thành những hành vi và biểu hiện tâm lý mới ở con người như cách thức giao tiếp, thể hiện cá tính bản thân… Trong đó có cả những thay đổi tích cực và những biến thiên tiêu cực dẫn đên nhiều vấn đề xã hội phức tạp.

         Nhưng giới trẻ Việt Nam đang “lạm dụng” vào mạng xã hội như một trò tiêu khiển

Từ khảo sát 335 và 600 khách thể tham gia nghiên cứu của song24h.net. Có 37% người nói rằng Facebook là một phần quan trọng đối với cuộc sống. 35% người sẽ cảm thấy khó chịu nếu như 1 – 2 ngày không được sử dụng Facebook. 39% sẽ rất đau buồn nếu Facebook bị chặn vì lý do gì đó…

Mạng xã hội có nhiều tác động đến người dùng ở cả hai mặt tích cực và tiêu cực… Các số liệu đưa ra cho thấy tiêu cực đến các em nhiều hơn tích cực”

Mạng xã hội càng nhiều bạn càng… cô đơn

Các kết quả điều tra chỉ ra khi các bạn trẻ càng có nhiều bạn bè trên Facebook… Thì điểm số hài lòng với cuộc sống càng thấy. Mức độ cô đơn, điểm trầm cảm, lo đâu, căng thẳng cũng theo đấy tăng theo.

Nghiên cứu cũng đưa ra thông tin rằng với thời gian trung bình hàng ngày truy nhập vào Facebook càng nhiều. Lòng tự trọng của người dùng càng thấp. Mức độ gắn bó với Facebook càng chặt chẽ, mức độ cô đơn càng tăng.

Việt Nam
             Mạng xã hội đang gây ra nhiều tác động tiêu cực hco học sinh, sinh viên Việt Nam

Tác động tích cực của Facebook không phải là không có. Tuy nhiên, ở góc độ cảm xúc “nó chỉ là ngắn hạn”. Cụ thể, Facebook có thể là nơi trốn tránh khó khăn. Giải toả cảm xúc tạm thời cho giới trẻ. Tuy nhiên, những khó khăn đó không mất đi mà sẽ dồn ứ lại khi những bạn trẻ này trở về cuộc sống thực.

“Có em tự trách bản thân sao lại phí phạm thời gian làm việc vô nghĩa trong khi có nhiều việc phải làm”

Để kiểm soát, một số gợi ý ví dụ như cần thay đổi niềm tin về sử dụng Internet. Trang bị kỹ năng “xao nhãng” khi có “thèm muốn” sử dụng Facebook. Tức tìm những hoạt động thay thế thời gian sử dụng Facebook.

Loading...