Lai Châu: Tang thương, côi cút sau trận mưa lũ lịch sử

Sau trận lũ kinh hoàng, nhiều gia đình lâm vào cảnh côi cút. Tối 26 và sáng ngày 27/6 Lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu cho biết lực lượng chức năng địa phương đã tìm thấy 2 thi thể bị mất tích do mưa lũ, sạt lở đất. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh này vẫn còn 9 người mất tích.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT-Bộ NN&PTNT) trận lũ  đã gây sạt lở đất diễn ra tại một số tỉnh miền núi phía Bắc đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, tính đến 7h sáng nay (27/6) đã có 19 người chết (Hà Giang: 05 người chết do sập nhà; Lai Châu: 14 người chết do sạt lở đất, lũ cuốn trôi và sạt lở đất đá, nhà sập), 11 người mất tích ở Lai Châu do lũ cuốn trôi và 12 người bị thương (Lai Châu: 11 người; Sơn La: 01 người). Theo nguồn tin tức từ song24h.net cập nhật.

Lúc 9h sáng nay (27/6) theo như trao đổi của ông Lê Trọng Quảng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, tối qua (26/6), lực lượng chức năng đã tìm thấy một thi thể ở bản Vè, xã Mường Mít, huyện Than Uyên; đến sáng nay tiếp tục tìm thấy một thi thể nữa ở bản Nậm Há 1, xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn còn 9 người mất tích.

Loading...
Trận lũ tàn phá tại Lai Châu
Lũ quét ở Lai Châu nhiều người mất tích vẫn chưa tìm thấy thi thể

“Chúng tôi huy động chủ yếu là lực lượng tại chỗ của các huyện để tìm kiếm những người mất tích. Riêng địa bàn xã Noong Hẻo của huyện Than Uyên chúng tôi có bố trí thêm lực lượng của tỉnh xuống để hỗ trợ tìm kiếm” – ông Quảng cho biết.

Sau trận lũ, ngoài thiệt hại nặng nề về người, nhiều tài sản của người dân khiến đời sống cuả người dân lâm vào cảnh côi cút, đói khổ, nhiều công trình trên địa bàn tỉnh Lai Châu bị cuốn trôi, phá hỏng. Trên 1.700.000 m3 đất, đá sạt lở trên các tuyến đường Quốc lộ, Tỉnh lộ, đường liên bản, liên xã. Phần lớn các tuyến đường đều bị tê liệt, giao thông đi lại vô cùng khó khăn. Các cơ quan liên quan vẫn đang trực tại các điểm sụt sạt để xử lý thông các tuyến phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Đến thời điểm hiện tại, qua đánh giá sơ bộ tổng giá trị thiệt hại về tài sản, cây trồng, vật nuôi, cơ sở hạ tầng trên toàn tỉnh khoảng trên 300 tỷ đồng. Hiện tại, công tác ứng cứu, khắc phục vẫn được cấp ủy, chính quyền tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Lai Châu chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các địa phương tích cực chỉ đạo triển khai; đồng thời tập trung di dời dân cư ra khu vực nguy hiểm, hạn chế tối đa thiệt hại về người.

Tìm kiếm thi thể mất tích trong trận lũ
Công tác cứu hộ tìm kiếm thi thể mất tích vẫn đang diễn ra trong nhiều ngày

Theo đó, Các tổ chức, cá nhân cũng đã đến các xã, bản bị thiệt hại do mưa lũ để thăm hỏi, động viên và gửi các phần quà hỗ trợ để động viên người dân vượt qua khó khăn.

Dự báo thời tiết trong những ngày tới vẫn diễn biến thất thường, vì vậy tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn cùng các địa phương ngay sau khi kiểm tra rà soát, thống kê, các địa phương sẽ tiến hành di chuyển 293 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ cao xảy ra thiên tai đến nơi an toàn. Cùng với đó, duy trì thực hiện nghiêm chế độ trực PCTT 24/24; tiếp tục tổ chức kiểm tra theo dõi các vùng bị mưa lũ; báo cáo và ứng phó kịp thời khi có tình huống khẩn cấp.

Ngoài ra, ban lãnh đạo tỉnh đang nhanh chóng tổ chức thanh thải dòng chảy thoát lũ cho các sông suối trên địa bàn đã bị bồi lấp; lập phương án sửa chữa, khắc phục các công trình giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt bị hư hỏng; đầu tư một số công trình giao thông, thủy lợi để khôi phục, phát triển sản xuất và ổn định cuộc sống của người dân sau thiên tai.

Loading...