Làng gốm cổ Nam Bộ 18 năm quy hoạch trên giấy

Gốm đất đen là một trong những loại sản phẩm đặc trưng ở Đồng Nai, phải nung bằng củi. Việc cấm sử dụng củi để nung loại gốm này chẳng khác nào muốn dẹp bỏ”, theo như ông Vòng Khiềng, Tổng thư ký Hiệp hội Gốm Đồng Nai, cho biết.

Năm 2000 Làng gốm bắt đầu được quy hoạch 

Năm 2000 được UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định việc quy hoạch lại các làng gốm tập trung về một điểm là làng gốm Tân Hạnh. Nhưng đến nay đã 18 năm trôi qua, làng gốm này vẫn chưa hình thành và vẫn còn tình trạng rải rác các nơi.

Theo như song24h.net đã cập nhật nguồn tin từ ông Vòng Khiềng,Tổng thư ký Hiệp hội Gốm Đồng Nai năm 2003 cho biết: sau nhiều lần chỉnh, dự án cụm gốm Tân Hạnh bắt đầu xây dựng, tuy nhiên sau 10 năm cụm gốm Tân Hạnh vẫn chưa ra hình ra dáng. Do đó các doanh nghiệp ngành gốm thấp thỏm chờ đợi và có phần hồ nghi dự án biến thành qui hoạch treo…

Những sản phẩm gốm dường như đã đi vào lãng quên khi 18 năm qua không được quy hoạch

Lý do gây ra sự chậm trễ này là thủ tục hợp đồng thuê đất và xin giấy phép xây dựng. Ông Khiềng cho biết thêm, Hiệp hội gốm, các doanh nghiệp và cả cơ quan chức năng TP Biên Hòa cũng không ngờ rằng việc làm thủ tục thuê đất lại gặp nhiều khó khăn đến vậy.

Đầu tiên là vi việc quyết định thỏa thuận địa điểm. Sau khi có quyết định thỏa thuận địa điểm của UBND TP Biên Hòa, đơn vị thuê đất phải sao vẽ cập nhật lại bản đồ địa chính vì ban quản lý dự án hợp đồng với công ty bên ngoài vẫn chưa được cập nhật. Sau đó, trong hồ sơ xin giao đất phải có văn bản cam kết bồi thường đất.

Loading...

Một số doanh nghiệp làm thủ tục miễn tiền thuê đất bị yêu cầu phải có bản sao quyết định 21 (quyết định miễn tiền thuê đất) và có tên trong danh sách di dời nhưng danh sách đưa lên lại không trùng khớp với danh sách đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt.

Từ những trục trặc trên dẫn đến sự việc 3 cơ sở gốm Kim Lan, Thái Vinh, Mai Phương làm hợp đồng thuê đất ở phòng Tài nguyên môi trường TP Biên Hòa đã bị yêu cầu nộp tiền thuê đất. Ngoài ra còn Về giấy phép xây dựng, theo như tin tức đời sống đã cập nhật: Nếu muốn có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh phải hợp đồng với đơn vị tư vấn có chuyên môn nghiệp vụ mới thực hiện được.

Đơn vị tư vấn phải hoàn chỉnh bản vẽ thiết kế trong đó có các số liệu khoa thăm dò địa chất và tìm hiểu về qui chuẩn, mật độ xây dựng của cụm gốm sứ Tân Hạnh. Trong hồ sơ cũng không thể thiếu phần thẩm định của cảnh sát PCCC. Cũng từ những thủ tục khó khăn đó mà đến nay cụm gốm Tân Hạnh vẫn chưa quy tụ được các lò gốm còn rải rác trong khu dân cư.

 

 

Loading...