Nhật bản: Công ty cho nhân viên trồng lúa trong văn phòng

Công ty ở Nhật Bản cho nhân viên trồng lúa, rau củ trong văn phòng, cuối vụ đưa cả con đến gặt cho vui. Thời gian đầu, chỉ có khoảng 200 loài thực vật, rau củ quả, cũng như là trái cây, hoa màu dược liệu, lúa nước được trồng trong công ty. Đến nay, số lượng cây trồng đã lên đến hơn 280 loại. 

Khi phải sống và làm việc giữa thành phố quanh năm ồn ào náo nhiệt, khói bụi ô nhiễm nên đôi khi người ta “thèm” được trở về những miền quê để tận hưởng bầu không khí trong lành với các loại cây xanh hoa màu, sông suối trong sạch và ăn những món ăn thuần túy của nghề nông, trồng sao ăn vậy, chẳng tẩm tiêm hóa chất.

Trồng trọt tại văn phòng
Mô hình trồng rau củ, lúa trong văn phòng của nhân viên tại tập đoàn Pasona

Đây là giấc mơ của không ít người, đặc biệt là dân văn phòng phải giam mình 8 tiếng mỗi ngày nơi cơ quan khô khan, nhiều áp lực. Theo nguồn tin từ song24h.net, một tập đoàn lớn nhất tại Nhật Bản Pasona đã biến tòa nhà 9 tầng, rộng gần 4000 mét vuông trở thành nơi kết hợp giữa văn phòng và nông trại trồng trọt.

Thời gian đầu trồng trọt, chỉ có khoảng 200 loài thực vật, rau củ quả cũng như là trái cây, hoa màu dược liệu, lúa nước được trồng ở các khu vực chỉ định ở cả 9 tầng của tòa nhà. Nhưng đến nay, khi áp dụng công nghệ tiến tiến hiện đại trong công tác trồng trọt, Pasona đã tăng số lượng cây trồng đã lên đến hơn 280 loại. Các khâu từ ươm mầm, trồng trọt đều do chính tay các nhân sự ở Pasona thực hiện dưới sự hướng dẫn tỉ mỉ của các chuyên gia về trồng trọt nông sản tại Nhật Bản.

Loading...

Đối với các cây trồng trong nhà, công ty Pasona đã đầu tư lắp đặt một hệ thống tưới tiêu tự động, cùng với bộ điều khiển khí hậu thông minh, giám sát độ ẩm, nhiệt độ, gió để cân bằng giữa nhu cầu của nhân viên và cây trồng trong giờ hành chính. Sau khoảng thời gian đó, các hệ thống này chỉ được tùy chỉnh cho cây trồng để có năng suất tốt hơn mà không sợ ảnh hưởng đến mọi người. Riêng về ánh sáng, Pasona sử dụng các bóng đèn huỳnh quang cải tiến để tăng cao tuổi thọ và tiết kiệm điện hơn so với các loại đèn huỳnh quang thông thường lên đến 25%

Trồng lúa tại văn phòng
Thu hoạch lúa sau vụ mùa của tập đoàn Pasona

Còn đối với những cây trồng ngoài trời, ở khắp các ban công, cửa sổ trên cả 9 tầng của tòa nhà tập đoàn đều được phủ xanh bởi các loại hoa quả theo mùa đặc trưng của khí hậu Nhật Bản. Ngoài ra, chúng còn có công dụng tạo nên một vẻ đẹp rất riêng của tòa nhà khiến người đi đường cảm giác vô cùng thích thú.

Các sản phẩm thu được sau quá trình thu hoạch đều được dùng cho các nhân viên ở Pasona: rau củ quả thì được đưa về nhà bếp để chế biến thành các món ăn, dược liệu được phòng y tế tiếp nhận và bảo quản phục vụ nhu cầu ốm đau của nhân sự, trái cây dùng để đãi đối tác hoặc làm món tráng miệng… Và dù cho chắc chắn những sản phẩm này không bao giờ là đủ cho toàn bộ nhân sự ở đây, cái chính là Pasona đã tạo nên cho riêng mình một giá trị to lớn mà hiếm có tập đoàn nào làm được.

Mỗi ngày đi làm chúng ta đều được tự mình kiểm tra hạt mầm dưới ghế ngồi, rồi cùng nhau đi thu hoạch rau củ, đến cả việc ngồi bàn bạc công việc cũng có một mảng cây xanh xum xuê trĩu quả kế bên, đi họp lại có cà chua chín mọng hay bí ngô căng bóng treo lủng lẳng trên đầu, đến giờ ăn lại được cảm nhận thành quả của mình làm nên qua các đĩa salad… đây là việc làm đầy sáng tạo, giúp giải tỏa stress căng thẳng và khơi nguồn cảm hứng cho nhân viên hay không?  nhất là người thành thị về tác dụng cây xanh trong đời sống, bao gồm cả sức khỏe lẫn tinh thần.

 

Loading...