Phần cứng máy tính là gì? Tổng quan tính năng vai trò các bộ phận

Phần cứng máy tính là gì? Vai trò của mỗi bộ phận trong phần cứng máy tính đảm nhận điều gì? Cũng như các xử lý khi thấy phần cứng bị hỏng? Các chia sẻ của chuyên gia công nghệ dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề đang gặp phải này đấy.

1. Phần cứng máy tính là gì? Giải đáp

Phần cứng máy tính là các thành phần vật lý của một máy tính, bao gồm các bộ phận như bo mạch chủ, vi xử lý, bộ nhớ, ổ đĩa cứng, ổ đĩa SSD, card đồ họa, màn hình, bàn phím, chuột, loa, micro, các cổng kết nối, v.v. Phần cứng là những thành phần mà bạn có thể nhìn thấy và chạm vào được trên máy tính.

Phần cứng máy tính là gì? Giải đáp 1

Phần cứng đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý và lưu trữ thông tin, thực thi các tác vụ và các chương trình trên máy tính. Nếu phần cứng không hoạt động đúng cách, thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính và có thể dẫn đến sự cố.

Loading...

Hiện nay, có nhiều loại phần cứng máy tính khác nhau với tính năng và giá cả khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng người và mục đích sử dụng máy tính. Như vậy chúng ta đã biết được Phần cứng máy tính là gì rồi chứ, tiếp theo cùng xem các tính năng của mỗi bộ phận trong phần cứng máy tính có vai trò như thế nào nhé.

2. Mỗi bộ phận trong phần cứng máy tính có vai trò như thế nào

Tất cả các bộ phận của phần cứng máy tính đều có các tính năng khác nhau, dưới đây là một số ví dụ về các tính năng của các bộ phận phần cứng máy tính chính:

Phần cứng máy tính là gì? Giải đáp

 • Bo mạch chủ (Motherboard): Là bộ phận quan trọng nhất của máy tính, nó kết nối các bộ phận khác nhau của máy tính với nhau và định vị chúng với nhau. Bo mạch chủ có thể có các tính năng như: số lượng khe cắm RAM, khe cắm PCI-Express để lắp card đồ họa hoặc các phụ kiện khác, khe cắm ổ đĩa, các cổng kết nối để kết nối với các thiết bị khác.
 • Vi xử lý (CPU): Là bộ phận xử lý trung tâm của máy tính, nó thực hiện các phép tính và các tác vụ xử lý dữ liệu. Tính năng của vi xử lý bao gồm: tốc độ xử lý, số lượng lõi xử lý, kích thước bộ nhớ đệm, tiết kiệm năng lượng, v.v.
 • Bộ nhớ (RAM): Lưu trữ các dữ liệu tạm thời mà máy tính cần để thực hiện các tác vụ và các chương trình. Tính năng của bộ nhớ bao gồm: dung lượng lưu trữ, tốc độ truy cập, loại bộ nhớ, v.v.
 • Ổ đĩa cứng (HDD) hoặc ổ đĩa thể rắn (SSD): Lưu trữ dữ liệu lâu dài và cung cấp không gian lưu trữ cho hệ thống. Tính năng của ổ đĩa bao gồm: dung lượng lưu trữ, tốc độ đọc/ghi, loại kết nối, v.v.
 • Card đồ họa (GPU): Xử lý các phép tính đồ họa và hiển thị hình ảnh trên màn hình. Tính năng của card đồ họa bao gồm: tốc độ xử lý đồ họa, dung lượng bộ nhớ đồ họa, hỗ trợ các chuẩn đồ họa, v.v.
 • Màn hình: Hiển thị hình ảnh được xử lý bởi card đồ họa. Tính năng của màn hình bao gồm: kích thước, độ phân giải, tốc độ làm tươi (tần số quét), hỗ trợ công nghệ hiển thị, v.v.
 • Bàn phím: Nhập dữ liệu vào hệ thống. Tính năng của bàn phím bao gồm: loại kết nối, thiết kế, số lượng phím, độ nhạy, v.v.
 • Chuột: Điều khiển con trỏ trên màn hình và thực hiện các tác vụ. Tính năng của chuột bao gồm: loại kết nối, thiết kế, số nút, độ nhạy, v.v.
 • Loa: Phát ra âm thanh từ hệ thống. Tính năng của loa bao gồm: công suất, chất lượng âm thanh, loại kết nối, v.v.
 • Webcam: Chụp ảnh và quay video. Tính năng của webcam bao gồm: độ phân giải, tốc độ khung hình, khả năng xoay, v.v.
 • Thiết bị lưu trữ ngoài: Cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu bổ sung cho hệ thống. Tính năng của thiết bị lưu trữ ngoài bao gồm: dung lượng, tốc độ đọc/ghi, loại kết nối, v.v.
 • Thiết bị mạng: Cho phép máy tính kết nối với internet và các thiết bị mạng khác. Tính năng của thiết bị mạng bao gồm: loại kết nối, tốc độ truyền dữ liệu, tính năng bảo mật, v.v.

Các tính năng của mỗi bộ phận phần cứng máy tính sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất và loại sản phẩm.

3. Khi phần cứng máy tính bị hỏng nên xử lý thế nào

Khi phần cứng máy tính bị hỏng, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Xác định bộ phận phần cứng bị hỏng: Bạn nên kiểm tra kỹ các bộ phận phần cứng như ổ cứng, RAM, CPU, thẻ đồ họa, nguồn, v.v. để xác định bộ phận nào gây ra vấn đề.
 • Kiểm tra các kết nối và cáp: Trong một số trường hợp, vấn đề có thể do cáp hoặc kết nối bị hỏng. Kiểm tra kỹ các kết nối và cáp để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách.
 • Thay thế phần cứng bị hỏng: Sau khi xác định được bộ phận phần cứng bị hỏng, bạn có thể thay thế bằng một bộ phận mới hoặc sửa chữa nếu có thể.
 • Cài đặt lại hệ điều hành và phần mềm: Nếu bạn thay thế một bộ phận quan trọng như ổ cứng hoặc bộ nhớ RAM, bạn có thể cần phải cài đặt lại hệ điều hành và phần mềm.
 • Đưa máy tính vào chế độ kiểm tra phần cứng: Nếu bạn không chắc chắn về bộ phận phần cứng nào bị hỏng, bạn có thể sử dụng các chương trình kiểm tra phần cứng để kiểm tra các bộ phận và tìm ra vấn đề.

Nếu bạn không tự tin để thực hiện các bước trên, bạn có thể mang máy tính của mình đến các cửa hàng sửa chữa máy tính hoặc nhờ một người có kinh nghiệm giúp đỡ nhé.

Xem thêm: Đầu số 028  là mạng gì? Ý nghĩa dãy số 028 hợp với mệnh nào

Xem thêm: 0705 là mạng gì ? Giải đáp ý nghĩa của sim có đầu số 0705

Trên đây là toàn bộ thông tin về phần cứng máy tính cũng như các thông tin liên quan đến các bộ phận liên quan.

Loading...