Quốc gia nghèo đến mức người dân phải bán tiền để kiếm sống

Để kiếm sống, lo cho đời sống cho gia đình mình, người dân nơi đây phải mang tiền ra chất đống, bày bán như người ta thường bán các sản phẩm nông sản.

Quốc gia Somaliland, là một quốc gia không có tên trên bản đồ thế giới, nằm ở phía Bắc Châu Phi. Chính phủ Somaliland đã tự gọi mình là quốc gia kế thừa của lãnh thổ bảo hộ Somaliland thuộc Anh và tuyên bố độc lập vào năm 1991, nhưng tuyên bố độc lập này lại không được quốc gia hay tổ chức quốc tế nào công nhận.

Loading...
Quốc gia Somaliland

Tại đây, nền kinh tế Somaliland chủ yếu dựa vào nông nghiệp và chăn nuôi. Nhưng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, Somaliland bị hạn hán kéo dài trên diện rộng, đất đai khô cằn, sản lượng nông nghiệp và số lượng vật nuôi giảm mạnh vì thiếu thức ăn, dịch bệnh, đẩy kinh tế của khu vực này lâm vào khủng hoảng trầm trọng, không đáp ứng đủ nhu cầu việc làm cho người lao động.

Do hạn hán kéo dài nên ảnh hưởng đến cuộc sống của người lao động

Dù rất nghèo nhưng người dân ở đây lại có rất nhiều tiền. Tại đây, có chợ Hargeisa là khu chợ buôn bán tiền duy nhất trên thế giới. Đồng tiền của Somaliland là Shilling, được ngân hàng quốc gia Somaliland phát hành từ năm 1994. Tuy không có tỷ giá hối đoái chính thức, nhưng người dân nơi đây thường chào bán 7.500 Somaliland Shilling để đổi lấy 1 USD.

Do đồng tiền mất giá nên người dân muốn đổi tiền đi để sống

Do nền kinh tế Somaliland không phát triển nên người dân đã không còn niềm tin vào đồng Shilling. Họ muốn đổi chúng thành những đồng ngoại tệ. Dần dần, buôn bán tiền trở thành việc kinh doanh hợp pháp ở quốc gia nghèo khó này.

Chợ Hargeisa không chỉ là trung tâm tài chính lớn nhất của thủ đô Hargeisa và quốc gia Somaliland mà còn là điểm du lịch cực kỳ thu hút khách thập phương. Nhiều du khách ví von, nếu con đường buôn bán tiền này đặt ở New York thì nó sẽ là Phố Wall.

Tiền được chất đống, bày bán ngay trên đất mà không có két sắt, máy đếm tiền cũng như người bảo vệ, giống như người ta thường bán các sản phẩm nông sản.

Theo nghiên cứuthì tại Somaliland cho thấy khu vực có dự trữ lớn về dầu mỏ và khí thiên nhiên ở ngoài khơi và ven bờ. Cũng có một vài giếng đã được khoan trong những năm gần đây, song do tình trạng không được công nhận của khu vực, các công ty dầu mỏ nước ngoài không thể kinh doanh tại đây, cộng với nền kinh tế kém phát triển đã khiến đồng Shilling bị lạm phát trầm trọng.
Trong khó khăn, người Somaliland tự tạo cho riêng mình một phương pháp sống khá đơn giản. Bởi công việc hàng ngày của họ chỉ là buôn bán tiền. Ngoài tiền ra thì người dân ở đây không còn gì khác.

Người dân buôn bán tiền

Thời gian này ở Somaliland đồ điện tử bán chạy nhất không phải điện thoại mà là máy đếm tiền. Ai đến Somalia Cattleya du lịch cũng đều đến chợ tiền thăm quan, và ít nhất ai cũng mua một hai bó tiền. Về nhà hào phóng cho bạn bè người thân mỗi người một phong bì toàn tiền là tiền.

Loading...