Tại sao người chết lại phải đắp chiếu, che mặt?

Hằng ngày, trên quê hương bạn sống hay trên đường đi làm luôn xảy ra những vụ tai nạn giao thông. Và những người chết luôn được đắp chiếu để che mặt. Có rất nhiều người thắc mắc tại sao người chết lại phải đắp chiếu, che mặt? bài viết sau đây sẽ tìm hiểu về vấn đề này và giải đáp phần nào những thắc mắc của các bạn.

Tại sao người chết phải che mặt hay đắp chiếu?

Có rất nhiều nguyên nhân để phải che mặt, đắp chiếu cho người chết. Bởi vì rất nhiều trường hợp người khi chết rất khó nhìn, đặc biệt là những người chết do tai nạn giao thông, thường thì mặt mày sẽ bị hủy hại, nhiều máu me, bầm tím. Do đó, để giảm đi sự đau khổ cũng như sợ sệt của những người thân và người ngoài thì cần phải che mặt đắp chiếu chiếu cho người chết.

Thứ hai, trường hợp người chết do tai nạn ngoài đường thì rất dễ bị những con trùng, động vật kéo đến do có mùi tanh của máu, hay do mùi của người chết sẽ làm ảnh hưởng đến thân thể của người chết vì vậy cần đắp chiếu đẻ bảo vệ người chết khỏi con trùng trước khi thân thể của họ được mang về nhà.

Hơn nữa, chiếu là vật dụng có kích thước lớn, làm bằng vật liệu cói rất nhẹ và có giá rẻ mà khả năng ngăn mùi khá tốt do đó người ta hay dùng chiếu để đắp lên tử thi để ngăn mùi từ xác chết. Sau khi dùng để đắp cho xác chết rồi thì rất dễ tiêu hủy, có thể dễ đốt đi hoặc vứt bỏ, chiếu dễ bị tiêu hủy và thân thiện với môi trường.

Nguyên nhân tín ngưỡng dẫn đến tại sao người chết phải che mặt đắp chiếu

Loading...

Một nguyên nhân sâu xa ít người biết đến tại sao người chết phải che mặt hay tại sao người chết phải đắp chiếu là do người khi chết đột ngột thì linh hồn vẫn còn quanh đó, linh hồn ấy người thường không nhìn thấy được, trong nhà Phật gọi là thân trung ấm, người mới chết tồn tại ở dạng thân trung ấm và thường không biết là mình đã chết, do đó người chết cần đắp chiếu hay che mặt để nói cho linh hồn người mất biết rằng họ đã chết rồi.

Người mới chết thường hay tiếc thương thân xác của mình, nếu người chết là một người có ngoại hình đẹp thì càng tiếc cái xác giả tạm ấy hơn do quyến luyến bên cái xác không rời, thậm chí canh giữ cái xác ấy, cũng vì quyến luyến với thân xác nên sẽ không siêu thoát, không đầu thai kiếp khác được cứ tồn tại ở dạng thân trung ấm, người nào thấy được thì gọi là thấy ma. Vì vậy cần phải che mặt người chết đi để cho linh hồn không nhìn thấy thân xác của mình mà tiếc thương.

Có thể nói phong tục che mặt khi chết đã có cách đây hơn 1 ngàn năm, trước khi đất nước bị trung quốc đô hộ. Nhiều người quan niệm khi chết là không biết là lý do gì đều cần phải che mặt lại, bởi để người chết không còn nhiều thấy những điều trên thế gian để cho hồn bay về đoàn tụ với ông bà.

Trong kinh sách Phật có dạy về cận tử nghiệp (tức là nghiệp lực trước khi chết). Khi một người vừa tắc thở, họ vừa trải qua một giấc mộng. Và giấc mộng này cho biết đây là nghiệp cuối cùng của họ trong kiếp này chuyển sang kiếp mới. Giấc mộng này vừa tan thì thân tứ đại cũng vừa dừng hẳn, nghĩa là thân tứ đại này không còn phục hồi lại được nữa.

Một số phong tục liên quan đến người khi đã chết

Người khi chết phải để nải chuối lên bụng?

Khi chết có nhiều nơi quan niệm để nải chuối lên bụng, theo nhiều người suy nghĩ thì chuối là loài quả có tính âm, nên có liên quan đến cõi âm. Vì vậy, những thầy pháp cúng binh tướng thường sử dụng nải chuối xiêm xan

Theo quan niệm của ông cha ta xưa kia thì người chết hay ăn chuối để đỡ đói. Vì mình nghe có người nói đi về tối không được nên họ thường ăn chuối cho đỡ đói nếu ở nhà cúng cơm trễ.

Đối với những nữ giới không may từ giã cõi trần, thì người ta thường trồng cây chuối xiêm bên mộ đến khi chuối trổ buồng là đứa nhỏ trong bụng mẹ ra đời. Người chết để chuối xiêm lên bụng để dằn, với mục tiêu duy nhất chính là tránh đi trường hợp bị linh miêu nhảy qua biến thành quỷ nhập tràng.

Tại sao người ta nói trong đám chết không được khóc than bi lụy không?

Vì khi người thân khóc than người chết sẽ thương nhớ động lòng do đó bị trói buộc vào kiếp sống hiện tại nên không đầu thai, không siêu thoát được do đó sẽ tồn tại rất lâu ở dạng thân trung ấm, thường hay quanh quẩn bên những người còn sống, đôi khi còn báo mộng cho người thân.

Thực sự thì khi tổ chức đám tang cho người chết tốt nhất là nên làm đám tang chay vì khi người sống vì người chết mà sát sanh để tổ chức đám tang thì người chết sẽ bị tội nặng do đó có thể bị sang về địa ngục hoặc đầu thai làm súc sanh khổ ải, hoặc không đủ phước báo để siêu thoát hay đầu thai lại làm người, do đó nếu thương người chết thì người nhà 1 là tổ chức đám tang chay, 2 là mua những món ăn đã được chế biến sẵn rồi đừng giết gà, giết heo, hay hải sản sống.

Phóng sanh không chỉ mang lại lợi ích to lớn cho người mất mà còn cho người sống như : sức khỏe, sống lâu, tật bệnh tiêu trừ, làm ăn phát đạt, giàu có, trí huệ nhờ bỏ tiền tài ra mua chuộc mạng sống, quy y bố thí pháp cho loài vật. Tuy nhiên cần phải biết cách phóng sanh tránh tình trạng phóng sanh không đúng cách mà vừa tốn tiền vừa không mang lại lợi ích gì cho loài vật lẫn người mất, tốt nhất bạn nên nhờ một người am hiểu để hướng dẫn.

Loading...