Trào lưu livestream trên facebook

Tháng 8/2015, Facebook lần đầu ra mắt tính năng phát video trực tiếp từ ứng dụng Facebook Mentions tới một số ít người dùng. Chỉ sáu tháng sau đó, tính năng phát video trực tiếp (live stream) với tên gọi mới là Facebook Live bắt đầu mở rộng tới cộng đồng người dùng Facebook, ban đầu ở Mỹ rồi tiến dần đến các nước khác trên toàn cầu trong đó có Việt Nam.

trao-luu-livestream-tren-facebook

Trước đây, livestream vốn chỉ phổ biến trên youtube, bigo, thì gần đây nó lại trở nên rầm rộ trên facebook.

Loading...

Với hình thức này người dùng mạng xã hội chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh hay máy tính bảng có kết nối internet, rồi nhấp vào ứng dụng trên màn hình là có thể livestream mọi lúc, mọi nơi. Điều hấp dẫn nhất ở ứng dụng này là người livestream, người xem, có thể bình luận trực tiếp và nhanh chóng được hồi đáp. Khi kết thúc, video sẽ được lưu trên “dòng thời gian”.

Chính vì sự tiện dụng trên mà trào lưu livestream đã được nhiều người sử dụng. Người ta livestream với nhiều mục đích khác nhau, thành phần tham gia cũng hết sức đa dạng, người nổi tiếng có, chủ các cửa hàng kinh doanh có, thành phần câu “view” cũng có…

Từ khi có tính năng phát video trực tiếp Facebook Live, hoạt động này đã phát triển khá rầm rộ ở Việt Nam, nhất là trong giới giải trí. Nhiều ngôi sao giải trí nổi tiếng như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Khởi My hay các diễn viên thường xuyên sử dụng Facebook Live để giao lưu trực tiếp với các fan hâm mộ hoặc quảng bá sản phẩm âm nhạc, phim ảnh mới của mình.

Không chỉ các ngôi sao giải trí và các đài truyền hình, những người buôn bán lẻ trên Facebook cũng “live stream” để giới thiệu sản phẩm bán hàng một cách trực quan từ thỏi son, giày dép cho đến quần áo.

Bạn Huỳnh Trâm (TP. Hồ Chí Minh) cho hay, từ khi bán hàng thông qua video trực tuyến,Trâm bán được nhiều hàng hơn.

“Để bán hàng mình chỉ cần một bạn mặc thử đồ cho khách xem, một chiếc điện thoại thông minh để quay và một máy laptop để cập nhật thông tin. Xem trực tiếp vậy người ta tin tưởng hơn vì được nhìn thấy, nếu thích thì để lại bình luận, thông tin cá nhân. Mình chốt hàng rồi giao thôi”- Trâm vui vẻ nói. Sau mỗi đợt “live stream”, có khi Trâm bán được hơn 100 đơn hàng.

Trước khi livestream, nhiều người đã biết đến việc bán hàng qua video. Thay vì giới thiệu bằng hình ảnh, nhiều người bán chuyển qua quay clip để giới thiệu sản phẩm. Do lợi thế có thể ngồi bất kỳ đâu để quay clip bán hàng, nhiều người bán ngồi tại nhà, tại cửa hàng và livestream.

Nhận thấy nhu cầu quay video trực tiếp bán hàng tăng cao, nhiều người cũng lên mạng… dạy bán hàng livestream sao cho hiệu quả, sao cho hút khách… Và các hội nhóm chuyên bán hàng bằng hình thức quay video trực tiếp cũng được hình thành trên Facebook.

Những xu hướng bán hàng mới cho thấy sức ảnh hưởng cực kỳ lớn của Facebook đến thương mại nói chung và cuộc sống của con người nói riêng. Chính Facebook cũng đang tìm cách tạo các công cụ để các hội nhóm bán hàng, thậm chí có thể trang bị cho cá nhân bán hàng.

Loading...