Bệnh thủy đậu là gì? triệu chứng và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh thủy đậu là gì? bệnh có gây nguy hiểm không? dấu hiệu và cách phòng ngừa như thế nào hiệu quả nhất? cùng song24h.net tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

Bệnh thủy đậu là gì? 

Bệnh thủy đậu là một trong những căn bệnh truyền nhiễm, do virus Varicella Zoster gây ra. Bệnh thường phổ biến  và bùng phát thành dịch vào mùa xuân. Những người bị thủy đậu nếu không được chăm sóc và chữa trị kịp thời, đúng cách có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm.

Khi bệnh khởi phát, người bệnh sẽ có một số biểu hiện như: sốt, đau đầu, đau cơ. Đặc biệt khi bệnh xuất hiện ở trẻ em, một số trường hợp nhất là trẻ em có thể không có triệu chứng báo động, do đó cha mẹ cần lưu ý và theo dõi khi trẻ mắc bệnh.

Loading...
Bệnh thủy đậu là gì? bệnh có gây nguy hiểm không?
Bệnh thủy đậu là gì? bệnh có gây nguy hiểm không?

Triệu chứng phổ biến của bệnh thủy đậu 

Một số triệu chứng khác như: Cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những “nốt rạ”. Đây là những nốt tròn nhỏ xuất hiện nhanh trong vòng 12 – 24 giờ, chúng sẽ tiến triển thành những mụn nước, bóng nước. Những nốt dạ này có thể mọc khắp toàn thân hay mọc rải rác trên cơ thể, số lượng trung bình khoảng 100 – 500 nốt.

Những mụn nước này khi xuất hiện và khô đi, trở thành vảy và tự khỏi hoàn toàn trong 4 – 5 ngày. Ở trẻ em, những nốt này của bệnh thủy đậu thường kéo dài khoảng 5 – 10 ngày dẫn đến việc phải nghỉ học hoặc nghỉ đến nơi giữ trẻ.

Bệnh thủy đậu là gì? có nguy hiểm không? thông thường có thể nói đây là căn bệnh lành tính, nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, hoặc chưa biết cách chăm sóc bệnh nhân, bệnh cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm như : viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan…

Theo các chuyên gia y tế sức khỏe đời sống, trường hợp khác, có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời. Phụ nữ mang thai, nếu mắc bệnh thủy đậu khi đang mang thai có thể sinh con bị dị tật bẩm sinh sau này.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể mắc các chứng viêm phổi do thủy đậu, ít khi xảy ra hơn, nhưng rất nặng và rất khó trị. Hiện nay, chứng viêm não do thủy đậu cũng vẫn xảy ra, không hiếm: sau thủy đậu trẻ bỗng trở nên vật vã, quờ quạng chân tay, nhiều khi kèm theo co giật (làm kinh), hôn mê. Những trường hợp này có thể gây tử vong nhanh chóng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Bệnh thủy đậu là gì? triệu chứng phổ biến nhất
Bệnh thủy đậu là gì? triệu chứng phổ biến nhất

Phòng ngừa bệnh thủy đậu như thế nào?

Bệnh thủy đậu lành tính, nhưng người nhà bệnh nhân cần biết cách chăm sóc bệnh nhân, tránh để bệnh lâu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là ở con trẻ. Mặc dù bệnh thủy đậu có thể lây lan nhanh chóng trong cộng đồng, nhưng hiện tại đã có biện pháp chủ động để phòng ngừa bệnh thủy đậu, đó là chủng ngừa bằng vắc-xin.

Cách phòng ngừa đối với trẻ từ 12 tháng tuổi tới 12 tuổi, tiêm 1 liều và liều thứ 2 nên tiêm thêm cách liều thứ nhất 6 tuần trở đi. Hoặc trong khoảng 4 – 6 tuổi để gia tăng hiệu quả phòng bệnh và giảm việc mắc chứng bệnh thuỷ đậu trở lại, mà trước đó đã tiêm ngừa. Cách phòng đối với trẻ trên 13 tuổi, thanh niên và người lớn, tiêm 2 liều cách nhau tốt nhất là sau 6 tuần.

Vậy bệnh thủy đậu là gì? có nguy hiểm không? và cách phòng ngừa bệnh như thế nào? với một số thông tin trên chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời. Hi vọng những thông ti trên sẽ giúp ích cho bạn, có cách phòng và tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Loading...