Ý nghĩa đặc biệt của số 9 trong văn hóa phương Đông

http://song24h.net : Trong quan niệm của người phương Đông, số 9 là con số của thần linh được tôn vinh và ứng dụng trong tất cả các phương diện quan trọng của đời sống. Ý nghĩa của số 9 như thế nào và tại sao nó lại có vai trò vị trí quan trọng đến vậy? Cùng Lịch Ngày Tốt khám phá bí mật này nhé.

Có thể thấy rõ ý nghĩa của số 9 trong đời sống của người phương Đông thông qua việc sử dụng nó như con số định vị cho những điều thiêng liêng và cao cả. Phong thủy có Cửu Cung Phi Tinh, xem tốt xấu lành dữ có Cửu Diệu Tinh, Pháp môn niệm Phật cầu vãng sanh về Thế Giới Tây Phương Cực Lạc có 9 cấp bậc tu hành,….

Con số của viên mãn vẹn toàn

Nhiều người cho rằng số 10 là biểu tượng của sự tròn trịa không tì vết nhưng thực chất xem van han nam 2018 nhận thấy số 9 mới là con số mang đầy đủ ý nghĩa này. Theo quan niệm về sự phát triển, sinh sôi nảy nở, tiến hóa thì số 10 là con số của kết thúc còn số 9 là con số đại diện cho sự tăng trưởng không ngừng nghỉ. Viên mãn không phải là điểm cuối mà là điểm khởi đầu của quá trình con người luôn vượt xa hơn, hiểu rõ hơn về bản thân cũng như thế giới.

Với người Trung Hoa, số 9 cửu 九 đồng âm với chữ cửu 久 trong trường tồn vĩnh cửu nên càng thêm tốt đẹp, là đỉnh cao của mọi phương diện và bền vững với thời gian. Số 9 là số dương lớn nhất có một chữ số, đại diện cho cực dương, cho năng lượng và sức mạnh ở đỉnh cao không bao giờ tắt và còn tiếp tục tiến lên.

Chính vì có ý nghĩa tối thượng tốt lành như vậy nên số 9 được coi là con số của Trời, của Thiên Tử, các bậc vua chúa. Hầu hết các cung phủ, đền đài miếu mạo phong kiến của các nước phương Đông đều được xây dựng dựa vào số 9, từ hướng cho tới kiến trúc phòng ốc và các bí thuật phong thủy.

Thậm chí, số 9 còn trở thành biểu tượng của đỉnh cao, thể hiện trong rất nhiều tác phẩm văn học, kiến trúc tâm linh và trong quan niệm dân gian lưu truyền từ đời này qua đời khác. Trong Tứ Đại Danh Tác của Trung Hoa thì có tới hai tác phẩm có chi tiết nhắc tới số 9. Tây Du Kí của Ngô Thừa Ân, thầy trò Đường Tăng trải qua 108 kiếp nạn; Thủy Hử của Thi Nại Am có 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc (108 là bội số của 9).

Con số linh thiêng được tôn thờ

Loading...

Vị trí của số 9 không dừng lại ở con số được tôn trọng và coi là số đẹp mà nó đã nâng lên thành con số được tôn thờ, như một khái niệm thiêng liêng. Bất cứ điều gì ở đỉnh cao, muốn hướng tới quyền lực và sáng chói tột đỉnh thì đều gắn với số 9. Vấn đề này được chứng minh rõ nét nhất trong thời kì phong kiến.

Ngôi vua được xưng là “cửu ngũ chí tôn”, tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực tối thượng. Số 9 là con số của Trời, Thiên Tử con trời cũng lấy số 9 làm định danh cho mình, thể hiện vua chính là người được Trời chọn và thay Trời cai quản muôn dân. Vì thế nên tất cả các phương diện của chế độ phong kiến đều lấy số 9 làm trung tâm.

Trong phong thủy tu vi 2018 , số 9 thuộc quẻ Ly, ngũ hành Hỏa, hướng chính Nam nên ngai vàng của vua luôn đặt ở hướng chính Nam hay còn gọi là hướng Ngọ Môn. Ngai vàng đặt trên 9 bậc, trước sân chầu đặt 9 đỉnh đồng to lớn thể hiện sự vững chãi, mạnh mẽ và bất diệt của chế độ, trong quy chế quan lại phân thành 9 cấp, tất cả đồ dùng của vua đều lấy ở số 9.

Tiến xa hơn, số 9 trở thành học thuyết triết học phương Đông khi mà tất cả những điều tốt, điều đẹp đều phải có liên quan tới số 9 và các bội số của 9. Trong tác phẩm kinh điển của Trung Hoa, có ảnh hưởng sâu rộng tới văn hóa và nhiều lĩnh vực không chỉ của Trung Quốc mà còn của các nước lân cận như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc – Kinh Dịch sự hiện diện của số 9 cực kì rõ nét.

Loading...