Mâm cúng rằm tháng giêng, tết nguyên tiêu có những gì?

Văn hóa thờ cúng, văn khấn ông công ông táo, văn khấn rằm tháng giêng cũng đã có từ lâu đời và được xem là một nét đẹp văn hóa tâm linh không thể thay thế trong các gia đình Việt. Vậy mâm cúng rằm tháng giêng gồm những gì?

Vào rằm tháng Giêng hàng năm, các gia đình sẽ tiến hành làm lễ cúng đi Chùa, lễ Phật để tạ ơn thần linh đã che chở cho gia đình trong cả một năm vừa qua và cầu mong sự bình yên, khỏe mạnh trong năm mới. Dân gian tin rằng, rằm tháng Giêng là khoảng thời gian Phật giáng lâm, do vậy, lễ cúng tại nhà được các gia đình Việt hết sức quan tâm, coi trọng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện sống của mỗi gia đình mà ngày cúng, giờ cúng, cách cúng rằm tháng giêng hay văn khấn tết cũng khác nhau.

Loading...

Mâm cúng rằm tháng giêng gồm

– 1 đĩa xào thập cẩm
– 1 bát canh măng
– 1 đĩa nem
– 1 đĩa giò
– 1 đĩa hoa quả tươi

– 5 lạng thịt vai luộc
– 1 đĩa bánh trôi
– 1 đĩa xôi gấc
– 1 đĩa rau xào

Bên cạnh đó, bạn chuẩn bị đầy đủ hương, đèn nến, hoa tươi, vàng mã, trầu cau, rượu trắng,… Các món cúng đều có ý nghĩa mong muốn mọi thứ được tốt đẹp, trọn vẹn, công việc sẽ suôn sẻ trong năm mới.

Mâm cúng rằm tháng giêng
Mâm cúng rằm tháng giêng, tết nguyên tiêu có những gì?

Văn khấn cúng rằm tháng giêng

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất
Tín chủ (chúng) con là: ………………….
Ngụ tại: ………………………………………..
Chúng con thành tâm có lời kính mời:
Nhật cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân, Nam Tào Bắc Đẩu tinh quân, Thái Bạch, Thi Tuế tinh quân
Bắc cực Tử vi Đại Đức tinh quân, Văn Xương Văn Khúc tinh quân, Nhị thập Bát Tú, Ngũ Hành tinh quấn, La Hầu, Kế Đô tinh quân
Giáng lâm trước án, nghe lời mời cẩn tấu:
Hôm nay là ngày rằm tháng giêng theo tục lệ từ trước tới nay tín chủ con thành tâm sắm lễ hương hoa trà quả thắp nén tâm hương dâng lên các ngài trước án kính. Kính mới các ngài, các vị lai lâm hâm hưởng, phù hộ cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, an vui, hạnh phúc, vạn sự tốt lành, trên bảo dưới nghe.
Đèn trời xán lạn, Chiếu thắp cõi trần, Xin các tinh quân, Lưu ân lưu phúc.
Lễ tuy mọn bạc, Lòng thành có dư, Mệnh vị an cư, Thân cung khang thái.
Phục duy cẩn cáo!

Nguồn: https://song24h.net/

Loading...