7 phương pháp dùng điều hòa không lo tốn điện

Các phương pháp dùng điều hòa đơn giản lại không lo tốn điện, với chi phí thấp này người dùng có thể xóa đi nỗi lo tiền điện cuối tháng, dù tăng tần suất sử dụng điều hòa nhiệt độ. Cùng song24h.net tìm hiểu 7 phương pháp sau.

Chọn nhiệt độ phòng hợp lý

Sử dụng điều hòa chọn nhiệt độ hợp lý là nguyên tắc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất giúp người dùng hạn chế tối đa việc lãng phí điện năng khi sử dụng điều hòa. Ở Việt Nam, mức nhiệt độ điều hòa phù hợp được khuyên đặt là 25-26 độ C. Người dùng hãy luôn nhớ rằng cứ tăng nhiệt độ lên một độ C là người dùng đã tiết kiệm được hơn 3% điện năng.

Chọn chế độ phòng điều hòa
Chọn chế độ phòng điều hòa hợp lý giúp người dùng tiết kiệm điện năng

Do thời tiết oi bức nhiều người thường có thói quen đặt nhiệt độ xuống mức thấp nhất (16-18 độ C), với mong muốn căn phòng sẽ mát lạnh ngay lập tức. Tuy nhiên việc làm sai lầm này vừa khiến thiết bị hoạt động quá tải, gây lãng phí điện, vừa ảnh hưởng tới sức khỏe của thành viên trong gia đình.

Tránh bật/tắt điều hòa liên tục

Việc bật tắt điều hòa liên tục, không chỉ riêng điều hòa mà với bất kỳ thiết bị điện nào cũng đều không phù hợp. Với điều hòa, ngoài việc tăng nguy cơ hỏng hóc chập cháy, nó còn khiến máy nén của thiết bị phải hoạt động và ngừng nghỉ liên tục. Tắt bật thường xuyên khiến điện năng tiêu hao nhiều hơn do điều hòa cần rất nhiều năng lượng để khởi động lại.

Theo các chuyên gia công nghệ cho biết, nên bật hoặc tắt điều hòa khoảng 30 phút trước khi ra hoặc vào phòng. Sau khi bấm nút tắt bằng điều khiển từ xa, người dùng nên ngắt luôn áp-tô-mát. Nếu không, thiết bị vẫn hoạt động và tiêu hao một lượng điện mà bạn không kiểm soát được. Ngoài ra, người dùng cũng không nên để thiết bị hoạt động liên tục cả ngày mà nên có quãng nghỉ phù hợp.

Tận dụng chế độ của điều hòa

Hầu hết các thiết bị điều hòa đều có chế độ trừ ẩm Dry (biểu tượng hình giọt nước). Chế độ này tiêu thụ ít điện năng hơn do điều hòa hút hơi ẩm khỏi phòng, làm không khí khô ráo, không oi bức. Người dùng nên sử dụng chế độ này trong trường hợp môi trường có độ ẩm cao, trên 60%. Trong điều kiện thời tiết khô nóng, độ ẩm dưới 50%, hãy chọn chế độ Cool. Rất nhiều ứng dụng trên smartphone có thể cung cấp thông tin về độ ẩm trong không khí của từng khu vực cụ thể.

Buổi tối, chúng ta không nên để nhiệt độ điều hòa quá thấp bởi nhiệt độ ngoài trời cũng giảm theo thời gian, nên hẹn giờ ngắt tự động. Vào ban đêm, cơ thể con người cũng không đòi hỏi mức nhiệt thấp.

Nên tận dụng chế độ quạt gió tự động, bởi nó giúp tiết kiệm điện khi công suất hoạt động của điều hòa lúc này nhỏ hơn các chế độ khác, đồng thời cả căn phòng sẽ được mát một cách toàn diện. Một số người thường để quạt gió thổi mạnh vào một khu vực nhất định, vừa gây lãng phí vừa không tốt cho sức khỏe về lâu dài.

Tiết kiệm điện nhờ bố trí không gian phòng

Chỉ nên sử dụng điều hòa nhiệt độ trong không gian kín. Người dùng cần kiểm tra các cửa sổ, thông gió trong phòng trước khi lắp điều hòa bởi càng có nhiều khe hở thì hơi lạnh bị thất thoát khi sử dụng càng nhiều, đòi hỏi thiết bị phải hoạt động nhiều hơn mức cần thiết, gây ra lãng phí điện năng. Với phòng có không gian lớn hoặc thoáng đãng, người dùng nên cân nhắc sử dụng các thiết bị thay thế như quạt điều hòa, quạt hơi nước… cũng có thể mang lại hiệu quả tương tự nhưng với chi phí thấp hơn.

Loading...

Việc bố trí nội thất cũng góp phần không nhỏ khả năng tiêu tụ điện năng của điều hòa, vị trí hay hướng của điều hòa trong phòng cũng ảnh hưởng nhiều tới khả năng làm mát của thiết bị. Nên lắp điều hòa ở những vị trí mát như phía Đông hoặc phía Bắc của ngôi nhà, nơi ít bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Phương pháp sử dụng điều hòa
Dùng tấm bạc phủ giúp người dùng tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng

Dùng tấm bạc chống nhiệt để phủ dàn nóng

Việc sử dụng tấm bạc để phủ dàn nóng, giúp cho dàn nóng của điều hòa không bị ánh mặt trời chiếu trực tiếp. Nếu có điều kiện, người sử dụng có thể làm khung chống nóng bằng gỗ hoặc các vật liệu cách nhiệt khác tốt hơn. Chi phí để mua tấm bạc chống nhiệt khá rẻ nhưng có thể giúp tiết kiệm tiền điện của điều hòa từ 5% đến 10%.

Kết hợp sử dụng điều hòa và quạt điện

Để tiết kiệm điện năng chúng ta nên kết hợp quạt kết hợp điều hòa. Quạt gió có tác dụng đẩy khí nóng lên trên, đẩy luồng khí mát xuống dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh mang lại cảm giác mát hơn dù không cần để nhiệt độ thấp. Đặt một chậu nước sạch trong phòng điều hòa, phía trước quạt cũng mang lại cảm giác mát mẻ và tránh tình trạng khô da cho người sử dụng.

Thường xuyên bảo dưỡng điều hòa

Để giúp điều hòa hoạt động tốt, người dùng nên vệ sinh hai tuần một lần, người dùng nên tháo bộ phận lưới lọc không khí của thiết bị ra vệ sinh. Các lưới lọc đều được thiết kế để tháo lắp dễ dàng. Người dùng nên sử dụng nước sạch để rửa và vệ sinh, tuy nhiên, không nên dùng máy sấy để làm khô bởi có thể khiến bộ phận này bị biến dạng do không chịu được nhiệt độ cao. Khi phun nước rửa cũng lưu ý phun mặt phải để những bụi bẩn rơi ra từ mặt trái của lưới lọc.

Loading...